Những Câu Đố Dân Gian Hay Nhất

Giải câu đố không chỉ là là 1 trong các những vẻ ngoài giải trí mà lại nó còn là phương pháp để rèn luyện kỹ năng tư duy của bạn. Hãy cùng Sách giỏi 24h khám phá những câu đố dân gian hay cùng thú vị nhất bao gồm kèm đáp án trong nội dung bài viết dưới phía trên nhé!

*

Câu 1:Sông gì tên gọi chẳng to. Mà sao không nhỏ chút nào, ai ơi?

Đáp án: Sông Bé

Câu 2:Ngả sườn lưng cho thế gian ngồi. Rồi ra với tiếng là fan bất trung. Là gì?

Đáp án: chiếc phản

Câu 3:Một lòng khuya sớm chuyên cần. Trách bạn vô nghĩa, sao chê dở hơi đần? Là gì?

Đáp án: con bò

Câu 4:Như lời cầu hẹn đẹp nhất sao. Cuối đông thắm nở đón rước mùa xuân? Là gì?

Đáp án: Hoa đào

Câu 5:Hoa gì nở trắng trên ao. Trông như sao mở, cánh xòe, dịu trôi?

Đáp án: Súng

Câu 6:Bánh thương hiệu hoa sống trên rừng. Sinh sống bằng: gió, đất, đá cao, lắm màu?

Đáp án: Bông lan

Câu 7:Bốn cây cột dừa. Nhị cây đinh sắc. Một cái đong đưa. Một chiếc ngúc ngoắc. Là nhỏ gì?

Đáp án: Voi

Câu 8:Sinh ra tên thường gọi đồng bằng. Vựa lúa lớn nhất của miền bắc bộ ta. Là ngơi nghỉ đâu?

Đáp án: Đồng bởi Sông Hồng

Câu 9:Tuổi thơ rứa vẻo lưng trâu. Tay thay ống sáo, đội đầu nón mê? Là ai?

Đáp án: Em nhỏ bé chăn trâu

Câu 10:Trán em nở, mặt em tròn. Người em vừa đẹp, vừa giòn, vừa xinh? Là gì

Đáp án: khía cạnh trăng

Câu 11:Cây gì cuống lá rộng, to. Quả ngọt chín đỏ, hạt đen no tròn?

Đáp án: Đu đủ

Câu 12:Hoa gì đượm đà ngọt ngào. Tỏ lòng gan góc trí tài một khi?

Đáp án: Cẩm chướng râu

Câu 13:Cây gì không nhánh, thân suông. Bóng bịt mát rượi, mang lại đường ta ăn.

Bạn đang xem: Những câu đố dân gian hay nhất

Đáp án: Thốt nốt

Câu 14:Sinh ra tên gọi đồng bằng. Gồm thâu một cõi miền Tây nước nhà. Là đồng bởi nào?

Đáp án: Sông Cửu Long

Câu 15:Trai Đà Lạt, cưới vợ Sài Gòn. Môn đăng hộ đối em còn chê xa. Là quả gì?

Đáp án: Sapoche

Câu 16:Vua nào bản lĩnh anh hào. Đứng ra lãnh đạo trào lưu Cần Vương?

Đáp án: Hàm Nghi

Câu 17: Địa đầu ải bắc quê ta. Xuân về ban white nở hoa, thác gì?

Đáp án: bạn dạng Giốc

Câu 18:Sớm mai cắp rổ đi rong. Rảo qua những chợ một vòng cho xong. Chợ gì hàng quán mênh mông. Bởi ai sao bảo mình to nhất vùng. Là chợ gì?

Đáp án: Lớn

Câu 19:Bình Định xứ sở xa xôi. Vịnh nào tín đồ lại rủ nhau trở về?

Đáp án: Quy Nhơn

Câu 20:Chẳng thủ trưởng, chẳng thủ kho. Cũng thủ tuy vậy lại chỉ lo giữ thành. Là ai?

Đáp án: Thủ môn

Câu 21:Lá xanh cành đỏ hoa vàng. Là là khía cạnh đất, thiếp đố quý ông giống ai? Là gì?

Đáp án: rau sam.

Câu 22:Loẹt bôi như đuôi con gà thiến. Liến láu thiến như ngọn thối lai. Chúa mất tôi ngơ ngẩn tìm hoài. Tôi mất chúa nằm im lẳng lặng. Là gì?

Đáp án: loại chổi.

Câu 23:Quả gì đỏ tựa bông hồng. Vào trắng, tất cả đốm black trông như mè?

Đáp án: Thanh long.

Câu 24:Vừa bởi đốt tay. Cố kỉnh lay bọng máu. Đến mùa tháng sáu. Bé cháu được ăn. Là gì?

Đáp án: trái sim.

Câu 25:Con gì sống mũi mọc sừng. Mình mang áo gần kề khỏe không người nào bằng?

Đáp án: kia giác.

Câu 26:Cây to lá nhỏ dại chiền chiền. Non ăn, già cung cấp lấy tiền mà lại tiêu. Là cây gì?

Đáp án: Tre.

Câu 27:Trên đầu team sắc vua ban. Dưới thì yếm thắm, dây rubi xum xoe. Thần linh đã điện thoại tư vấn thì về. Ngồi bên trên mâm ngọc, gươm kề sau lưng? Là gì?

Đáp án: kê trống cúng.

Câu 28:Con gì tất cả đuôi, bao gồm lông. Trẻ em già trai gái phần đông cùng với theo. Là nhỏ gì?

Đáp án: Mắt.

Câu 29:Thân nhiều năm lưỡi cứng là ta. Hữu thủ vô túc, đố là loại chi? Là gì?

Đáp án: mẫu cuốc.

Câu 30:Vốn nó thì ở rừng xanh. Đem về hạ bạn kết thành một đôi. đi xuống đường kẻ trước bạn sau. Về công ty thì ấp lấy nhau nhưng mà nằm. Là gì?

Đáp án: Đôi xung quanh gánh.

Câu 31:Vật gì trong nắng vơi nhàng. Chiếu thẳng qua kẽ lá, chẳng làm lá rung?

Đáp án: Tia nắng

Câu 32:Hoa gì ko nở ban ngày. Nửa mang khoe dung nhan lại giỏi chóng tàn?

Đáp án: Hoa quỳnh

Câu 33:Vải đen, vải trắng, vải vóc màu. Kim chỉ, thiết bị vá, ngày nhiều năm đêm thâu? Là ai?

Đáp án: Thợ may

Câu 34:Em đây chẳng buôn bán chẳng buôn. Sao lại ngã giá cho bi thảm lòng em? Đó là gì?

Đáp án: Hoa mua

Câu 35:Ai từng theo chúa phá vây. Tấm gương trung liệt ngày nay tôn thờ? Là ai?

Đáp án: Lê Lai

Câu 36:Cũng chủng loại ngư thủy khác bỏ ra hơn. Da trơn tên lại ko trơn chút nào? Là bé gì?

Đáp án: con cá nhám

Câu 37:Vụ xuân tính đến vụ mùa. Anh đi gieo cấy chờ thu hạt vàng? Là ai?

Đáp án: Nông dân

Câu 38:Một bè phái cò trắng, rớt xuống ao sâu. Bị tiêu diệt đã hồi lâu, bạn ta new vớt? Đố chúng ta là gì?

Đáp án: Cháo hoa

Câu 39:Cây gì lần khần đường về. Hoa trên mắt đất, vàng vùi dưới sâu?

Đáp án: Cây lạc

Câu 40:Muốn mang đến nhà nhà tôi tàn. Để tôi mắc võng, nghênh ngang khắp nhà? Đố là nhỏ gì?

Đáp án: con nhện

Câu 41:Sừng sững nhưng mà đứng thân trời. Chồng con không có chịu lời chửa hoang? Là cây gì?

Đáp án: Bắp ngô

Câu 42:Tám thằng dân vần cục đá tảng. Hai ông xã xách nạng chạy theo. Là gì?

Đáp án: bé cua

Câu 43: Húy danh của hoàng đê Gia Long? Là ai?

Đáp án: Nguyễn Ánh

Câu 44:Nằm trên miền bắc nước ta. Vịnh nào rộng khắp biển đông một vùng.

Đáp án: Bắc Bộ

Câu 45: Cây ko bào nhưng mà trơn. Bông ko sơn nhưng đỏ. Là gì?

Đáp án: Cây chuối

Câu 46:Nơi làm sao thờ tổ phái nam Phương. Tất cả non cổ tích bao gồm đền Hùng Vương?

Đáp án: Phú Thọ

Câu 47:Công thần do rắn mắc oan? Là ai?

Đáp án: Nguyễn Trãi

Câu 48:Da nâu đỏ, áo nâu đỏ. Nhấm quần áo rách nát ngay. Thân thì hôi hám. Dẫu vậy rất sợ băng phiến. Là nhỏ gì?

Đáp án: Gián

Câu 49:Nơi nào thành quách dọc ngang. Xa ngay gần nức tiếng ghê thành đế đô?

Đáp án: thừa Thiên Huế

Câu 50: vứt quan treo ấn tu tiên thuở nào? Là gì

Đáp án: Nguyễn Khuyến

Câu 51:Sống trong nước lại biết bay. Chẳng phải ớt mà lại cay sè sè. Là bé gì?

Đáp án: Cà cuống

Câu 52:Thân ta không mẹ, ko cha. Vốn không bọn họ hàng, ở trong nhà người dưng. Là ai?

Đáp án: khoảng gửi

Câu 53:Vuông vuông cửa ngõ đóng 2 đầu. 100 thằng chệt lần hồi chui ra. Thằng nào không mũ thì tha. Thằng nào tất cả mũ rước ra đốt đầu. Là gì?

Đáp án: Bao diêm.

Xem thêm: Gia Đình Là Số 1 Phần 2 Vietsub, High Kick 2, Gia Đình Là Số 1 Phần 2

Câu 54:Đố ai gian cạnh tranh chẳng lùi. Chí Linh mấy lượt nếm mùi đắng cay. Mười năm Bình Định ra tay. Thành Đông Quan, mất vía bạn bè Vương Thông?

Đáp án: Lê Lợi.

Câu 55:Có đầu nhưng chẳng gồm đuôi. Bao gồm một khúc thân cứng ruôi lại mềm. (Là dòng gì?)

Đáp án: Đòn gánh.

Câu 56:Hạt gieo tới tấp. Rãi phần đông khắp ruộng đồng. Mà lại hạt gieo chẳng nảy mầm. Để bao hạt khác mừng cuống mọc xanh. (Là dòng gì?)

Đáp án: hạt mưa.

Câu 57: Thân em xưa ở lớp bụi tre. Ngày đông xếp lại ngày hè mở ra. (Là chiếc gì?)

Đáp án: Quạt giấy.

Câu 58: Ăn trước và lại ăn thừa

Mỗi ngày nhì bữa sớm trưa nhọc nhằn

Đáp án: bát đĩa

Câu 59:Đem thân bịt nắng mang đến đời. Rồi ra với tiếng là tín đồ chả khôn? Là gì?

Đáp án: Mành bít cửa.

Câu 60:Cái gì luôn luôn đi cho mà không lúc nào đến nơi?

Đáp án: Ngày mai

Câu 61:Con gì đầu năm mới đến. Cất cánh lượn mặt hàng đàn. Thông tin xuân sang. Đã về rồi đó? Là con gì?

Đáp án: Chim én.

Câu 62:Củ tròn rất nhiều nhánh. Mặc áo bội bạc quanh thân. Rau xanh xào mà tất cả nó. Mùi hương thơm phảng xa gần. Là củ gì?

Đáp án: Tỏi.

Câu 63:Bốn cột một kèo. Chênh vênh hũ nước mắm. Là gì?

Đáp án: Trâu đực.

Câu 64:Sông gì thêm sắc, học tập trò tôn sư? Là sông nào?

Đáp án: tởm Thầy

Câu 65:Nơi nào bao la hương sen. Giữa mùa hoa, bác Hồ ta chào đời?

Đáp án: làng mạc Sen

Câu 66:Thác gì hai bạn trẻ tâm giao. Bao năm thân thiện nay đành phân tách ly?

Đáp án: Cam Ly

Câu 67:Chúm chím song cánh hồng đào. Lúc vui nở nụ, trông vào càng tươi. Là gì?

Đáp án: Nụ cười

Câu 68:Cái gì người tiêu dùng biết, người bán biết, fan xài không khi nào biết?

Đáp án: quan liêu tài

Câu 69:Nơi như thế nào giữa chốn đô thành. Bác vì dân, nước, lên tàu bôn ba? Là nơi nào?

Đáp án: Bến đơn vị Rồng

Câu 70:Đông du khởi xướng, bôn ba những ngày? Là ai?

Đáp án: Phan Bội Châu

Câu 71:Nếu nhưng mà đem thả. Cất cánh ngay lên trời. Tham dự cuộc vui. Biết chuyển thư đấy! Là bé gì?

Đáp án: Chim người tình câu

Câu 72:Một sông chín ngọn dragon thiêng. Tầm thường nguồn, phổ biến cội Thái, Lào, Việt, Miên? Là sông gì?

Đáp án: Cửu Long

Câu 73:Hằng Hà sa số. Khi gồm khi không. Nhấp nha nhấp nháy. Như là kim cương? Là thiết lập gì?

Đáp án: Ngôi sao

Câu 74:Mười lăm, mười sáu xuất sắc bông. Đến cha mươi tuổi, không ck chết queo. Đố là chiếc gì?

Đáp án: khía cạnh trăng

Câu 75:Nhà thơ lên đoạn đầu đài?

Đáp án: Cao Bá Quát

Câu 76:Con gì mở miệng to khóc tu. Ăn chay mãn kiếp cũng tu không thành. Là nhỏ gì?

Đáp án: Tu hú

Câu 77:1 trăm tấm ván. 1 vạn thằng quân. Thằng nào túa trần. Thì lăn xuống hố. Thằng nào đóng khố. Thì nghỉ ngơi trên bờ. Là có tác dụng gì?

Đáp án: Sàng gạo

Câu 78:Tính tình đáo để. Phá phách cực kỳ ghê. Chỉ siêng một nghề. Truyền mang dịch hạch. Là bé gì?

Đáp án: Chuột.

Câu 79:Dẹt dẹt, tròn tròn. Khô giòn ướt dẻo. Mặc dù có tí tẹo. Cũng điện thoại tư vấn rằng nhiều? Là bánh gì?

Đáp án: Bánh Đa

Câu 80:Ði thì ăn trước ngồi trên. Về thì len lét đứng mặt xó hè. Là gì?

Đáp án: cái nón.

Câu 81:Vừa bởi cái vung. Vùng xuống ao. Đào chẳng thấy. Mang chẳng được. Là gì?

Đáp án: Bóng phương diện trăng.

Câu 82:Mặt gì phẳng phiu thênh thang. Tín đồ đi muôn lối, dọc ngang phố phường?

Đáp án: khía cạnh đất

Câu 83:Ở đâu tất cả suối đãi vàng. Bao gồm hồ cha Bể, có phái nữ áo xanh?

Đáp án: Bắc Kạn

Câu 84:Tên em nghe tưởng trà xanh. Thiệt ra em với bưởi bòng họ chung. Là trái gì?

Đáp án: bưởi thanh trà

Câu 85:Thân thì bé bỏng nhỏ. Bụng có ngọn đèn. Tỏa sáng sủa về đêm. Những hôm tối mịt. Là nhỏ gì?

Đáp án: Đom đóm

Câu 86:Sáng chiều dìu dắt tuổi xanh. Góp trẻ chữ nghĩa, học tập nên danh. Là gì?

Đáp án: Thầy giáo

Câu 87:Con gì mà người ta nhà chim. Dáng vẻ đi lạch bạch, đầu thì ngửng cao. Bụng màu trắng xóa lưng đen. Cánh lại ngắn ngủi, mỏ dài tiến thưởng hoe?

Đáp án: Chim cánh cụt

Câu 88:Sông gì nức tiếng giàu sang. Ghe tàu tấp nập, đầy khoang cá về?

Đáp án: Tiền

Câu 89:Ai trở lại thăm đất quê em. Hình cong chữ S hai đầu phình ra. Dọc nhiều năm một dãy Trường Sơn. Ngược nam giới Minh Hải, Hà Giang Bắc về?

Đáp án: Việt Nam

Câu 90:Trồng cây ai lại trồng người. Trồng cây hưởng trọn quả, trồng người hưởng danh?

Đáp án: Thầy giáo

Câu 91:Sừng sững mà đứng thân trời. Trời xô ko đổ, trời mời ko đi? Là gì?

Đáp án: khía cạnh trời

Câu 92:Núi ngay thức thì tiếp núi bao la. Đỉnh cao chót vót giữa trời nước ta. Đố là núi gì?

Đáp án: Hoàng Liên Sơn

Câu 93:Ở đâu tất cả cảng đơn vị Rồng. Gồm nhà giữ niệm, gồm dòng sông xanh?

Đáp án: tp Hồ Chí Minh

Câu 94:Sông làm sao sáng điện lung linh. Bao gồm bến nhà Rồng, tàu kéo ngược xuôi.

Đáp án: sài Gòn

Câu 95:Xanh cây, xanh lá, xanh trời. Núi gì dấy nghĩa mười năm khử thù?

Đáp án: Lam Sơn

Câu 96:Nơi như thế nào tiếng bác bỏ kính yêu. Tuyên ngôn độc lập, thân ngày đầu thu?

Đáp án: quảng trường Ba Đình

Câu 97:Mênh mông biển lớn nước sản phẩm hàng. Vịnh như thế nào thêm sắc đẹp cho nam giới gà ri?

Đáp án: Phan Rí

Câu 98:Sông như thế nào nổi sóng bạc tình đầu. Tía phen cọc mộc đâm tàu giặc tan?

Đáp án: Bạch Đằng

Câu 99:Cây xanh mà lại trồng đậu xanh. Trồng đậu, trồng hành lại thái lợn vô. Là bánh gì?